Như thế nào là một bộ đồ bảo hộ điện đảm bảo an toàn, chất lượng

Chúng ta thường rất hay thấy những bộ đồng phục bảo hộ lao động điện và thường nghĩ rằng đồng phục bảo hộ lao động điện thì nhất định người lao động mặc vào sẽ an toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồng phục bảo hộ lao động điện đều đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn và cách điện. Thực tế cho thấy đa số người lao động điện còn thiếu nhiều kiến thức về đồng phục đồ bảo hộ điện, họ có thể mua đồ bảo hộ lao động điện kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn hoặc chỉ sử dụng một số bộ phận trong đồng phục đồ bảo hộ lao động điện mà không sử dụng tất cả.

Bài viết hôm nay tôi muốn giúp các bạn có thêm kiến thức về đồ bảo hộ điện bao gồm những gì và đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn nhất phải như thế nào cùng một số gợi ý cho bạn trong sử dụng và lựa chọn đồ bảo hộ lao động điện phù hợp với bản thân.

Lý do phải sử dụng đồ bảo hộ lao động điện?

Không lạ lẫm gì với những trang phục, gang tay, dây thắt, mũ, dép…bảo hộ lao động điện. Có lẽ chúng ta ai cũng biết qua cần sử dụng bảo hộ lao động điện để đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành điện, đấy là nguyên nhân chính, tuy nhiên vẫn chưa đủ để nói về lí do tại sao phải sử dụng đồ bảo hộ lao động điện.Biết nhiều hiểu nhiều sẽ giúp ích hơn cho bạn vì thế tôi sẽ cung cấp thêm một số lí do nữa giúp các bạn hiểu rõ và nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc sử dụng đồ bảo hộ lao động điện hơn.

Đồ bảo hộ điện

Đồ bảo hộ điện rất cần thiết cho các kỹ sư và thợ điện chuyên nghiệp

Một số lí do cần thiết phải sử dụng đồ bảo hộ lao động điện

  • Tính chất công việc thuộc ngành điện phải vận động, leo trèo khi sửa chữa, lắp nối,…
  • Công việc liên quan đến điện nguy hiểm, rủi ro cao, trực tiếp tiếp xúc với các nguồn điện nguy cơ lây nhiễm điễn, bị điện giật cao nhất
  • Đồ bảo hộ lao động điện giúp cho người lao động dễ dàng hơn, thuận tiện hơn khi làm việc

Thực tế đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra và một trong những nguyên nhân gây nên sự cố đáng tiếc là việc chưa tuân thủ đầy đủ an toàn về điện, không chú trọng sử dụng bảo hộ lao động điện.

Nhà nước, pháp luật cũng đã quy định trong luật lao động người làm lao động trong ngành điện bắt buộc được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Để bảo vệ an toàn, tránh tai nạn về điện và thuận tiên hơn khi làm việc trang bị bảo hộ lao động điện là cần thiết vừa giúp bản thân, gia đình, xã hội lại thể hiện tinh thần tuân thủ pháp luật.

Một người lao động trong ngành điện cần trang bị bảo hộ cho mình những gì?

Người lao động ngoài việc trang bị cho mình các kiến thức về ngành mình làm việc thì việc chuẩn bị và trạng bị thiết bị bảo hộ lao động cho bản thân là vấn đề quan trọng không kém.

Người lao động nên trang bị cho mình bảo hộ lao động điện dành cho người lao động bao gồm: Tất tay, ủng hoặc giày cách điện, áo quần cách điện, mũ bảo hiểm, dây đai thắt an toàn, kính cách điện. Đây là những vật dụng, thiết bị giúp bạn đảm bảo an toàn tính mạng khi lao động và giúp làm việc hiệu quả hơn.

Đặc điểm nổi bật của quần áo bảo hộ điện

Quần áo ngành điện lực mang cho mình những đặc điểm riêng biệt không giống so với đồ bảo hộ cả các ngành nghề khác như cơ khí, bảo hộ lao động bắt ong vò vẽ, bảo hộ lao động ngành khai thác mỏ,….

Với đặc trưng của quần áo bảo hộ ngành điện là phải cách điện và  đảm bảo an toàn sức khỏe chịu được các tác nhân bên ngoài môi trường như quần áo bảo hộ điện chống thấm, chống nắng, quần áo phải được may phản quang để có thể nhận dạng được người làm việc trong môi trường đặc biệt trong bóng tối, Vải dùng may ngoài cách điện cần bền, chắc và không thô cứng quá gây khó chịu cho người mặc. Yếu tố cuối cùng đối với bảo hộ lao động điện là loại quần áo phải phù hợp với từng công việc trong ngành điện.

Quần áo bảo hộ ngành điện

Đồ bảo hộ lao động ngành điện có nhiều đặc điểm khác với các ngành nghề khác

Ngành điện có nhiều công việc khác nhau, tính chất công việc cũng vì thế mà khác nhau nên khi nói đến bảo hộ lao động điện người ta sẽ dành riệng cho mỗi ngành trong ngành điện những loại bảo hộ khác nhau phù hợp với công việc đó nhất.

Quần áo bảo hộ lao động điện có nhiều màu sắc phù hợp với từng ngành trong ngành điện và phù hợp với thời tiết để mùa Đông có thể giữ ấm cơ thể, Mùa Hè thoáng mát không gây thêm khô nóng cho người mặc. Các dụng cụ như gang tay, ủng, mũ, kính cách điện thì được sản xuất bằng chất liệu bền, chắc và cân nặng không quá nặng để thuận tiện làm việc hơn.

Lựa chọn đồ bảo hộ điện như thế nào là phù hợp

Khi lựa chọn đồ bảo hộ lao động điện bạn nên cân nhắc về chọn size, nên chọn size sao cho phù hợp với cơ thể, có thể thoải mái mặc vào mà làm việc.

Chọn quần áo vừa size để dễ leo trèo, vận động khi làm việc. Bạn cũng nên lưu ý khi chọn quần áo thì nên chọ sao cho phù hợp với thời tiết để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Nên chọn bảo hộ lao động điện mùa Đông hoặc mùa Hè để giữ ấm cơ thể khi lạnh, mặc mát cơ thể vào các ngày nóng gắt.

Các tiêu chuẩn của một bộ quần áo bảo hộ lao động điện

  • Quần áo bảo hộ lao động điện phải đủ bộ bao gồm gang tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây thắt ăn toàn, quần áo cách điện, giày ủng và kính cách điện.
  • Quần áo bảo hộ, dây thắt, kính, mũ, đai thắt, … phải được làm từ vật liệu cách điện, vật liệu được dùng an toàn với môi trường, có khả năng chống thấm, bền chắc để tránh tình trạng vận động nhiều, leo treo bị rách mất.
  • Bảo hộ lao động điện đảm bảo về tính thuận tiện, an toàn trước rủi ro nguy hiểm khi làm việc, cách điện và đảm ứng nhu cầu bảo vệ thân thể cho người mặc
  • Quần áo bảo hộ lao động điện cần có giả cả phù hợp để mọi người công nhân, lao động làm ngành điện có thể dễ dàng sở hữu

Chia sẻ vừa rồi của tôi chắc cũng đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm về sự cần thiết phải có bảo hộ lao động điện và cũng đã giúp các bạn có thêm kiến thức để lựa chọn cho mình quần áo bảo hộ điện phù hợp đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn nhất. Vì thế, ngay bây giờ bạn có nhu cầu thì đừng chần chừ mà hãy nhanh tay chọn ngay cho mình quần áo bảo hộ lao động điện an toàn, chất lượng nhất cho mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button