3 loại dây bảo hộ lao động nhất định bạn phải biết nếu muốn an toàn

Bên cạnh các trang phục bảo hộ cần thiết thì chúng ta không thể không nhắc tới các thiết bị bảo hộ vì mỗi trang phục là không đủ. Một thiết bị vô cùng cần thiết đối với những người làm việc trên cao là dây bảo hộ lao động. Chiếc dây này quan trọng không kém gì so với những thiết bị bảo hộ khác như: mũ bảo hộ, giày bảo hộ, gang tay bảo hộ…

Với môi trường, cuộc sống phát triển ngày nay thì có rất nhiều công việc cho người lao động. Và các công việc không chỉ là ở môi trường dưới mặt đất mà còn cả công việc trong hầm lò và trên cao vô cùng nguy hiểm nên đòi hỏi, yêu cầu các trang thiết bị bảo hộ hiện đại và an toàn hơn nữa giống như dây bảo hộ lao động. Trong bài viết hôm nay chún tôi muốn giới thiệu cho các bạn về những loại dây bảo hộ cùng với những lưu ý khi dùng.

1. Dây bảo hộ lao động là gì?

Dây bảo hộ là loại dây đai có thiết kế chuyên biệt, có nhiều kiểu dáng khác nhau được khoác lên một vài bộ phận trên người với mục đích là bảo vệ an toàn và tính mạng cho người lao động đó.

Dây đeo bảo hộ lao động

Dây bảo hộ lao động thường được dùng cho người lao động trên cao

Thông thường, dây bảo hộ sẽ được dùng cho những người lao động phải làm việc ở môi trường có độ cao, có thể kể đến những ngành nghề như: xây dựng, thi công các công trình, điện lực, thợ sơn…

2. Đặc điểm của dây bảo hộ này như thế nào?

–   Sợi dây này được hình thành từ những sợi dây dù được dệt nguyên bản nên chịu được sức nặng khá lớn. Ở phần lưng, được thiết kế thêm đệm mút sẽ làm giảm độ sốc và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người lao động khi đang làm việc. Bạn có thể điều chỉnh linh hoạt dây đai để cảm thấy vừa văn với cơ thể, thoải mái khi làm việc. Dây đai không phải lúc nào cũng thiết kế cố định mà sẽ có những chi tiết thay đổi. Chẳng hạn như: dây có một móc hay hai móc, dây đeo lưng hay toàn cơ thể, dây có móc to hay nhỏ…

Đặc điểm của dây bảo hộ lao động

Đặc điểm của dây bảo hộ là được làm từ những sợi dây dù dệt nguyên bản

–   Chắc chắn, những chiếc dây khi được cung ứng ra thị trường sẽ phải vượt qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt từ chất liệu, độ chịu tải…để đảm bảo chất lượng tuyệt đối vì những chiếc dây này liên quan trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng. Vậy nên bạn cũng đừng quá lo lắng về chất lượng sản phẩm mà ảnh hưởng đến công việc của mình.

3. Phân loại các dây đai bảo hộ

Chiếc dây đai bảo hộ được chia làm 3 loại: dây đai eo, đây đai bán thân và dây đai toàn thân.

Các loại dây bảo hộ lao động

Phân loại các loại dây bảo hộ lao động

Dây đai eo: loại dây bảo hộ này phù hợp khi làm việc ở độ cao thấp và được nhiều người sử dụng vì có thể di chuyển linh hoạt cũng như gá thành rẻ nhất trong 3 loại.

Dây đai bán thân: đây là loại dây có cấu trúc phức tạp hơn dây đai eo nhưng nó chịu được trọng tải khá lớn. Mức độ bảo vệ của loại dây này cũng cao hơn dây đai eo và có các khóa làm bằng thép không gỉ.

Dây đai toàn thân: đây là loại dây bảo hộ nhiều chi tiết nhất nhưng đồng thời cũng là dây đảm bảo an toàn nhất, đặc biệt là khi làm ở môi trường trên cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Loại dây bảo hộ này sẽ gây cảm giác hơi khó chịu vì nó sẽ bó sát vào nhiều bộ phận trên cơ thể.

Cả 3 loại dây này có thể có 1 hoặc 2 móc to và có thể có thêm phần chống sốc ở phần lưng… tùy theo nhu cầu sử dụng của người đặt mua.

4. Những lưu ý trước khi sử dụng dây bảo hộ lao động

Xem dây đai và dây móc có bị đứt, rách chỗ nào không

Đảm bảo vị trí neo, móc dây phải chắc chắn và hoạt động bình thường.

Thử khả năng chịu lực bằng cách treo thử một vật nặng trong một khoảng thời gian mà móc khóa không bị tuột thì chất lượng dây vẫn tốt và tiếp tục sử dụng.

Nếu đó là dây đai chất lượng cao thì bạn hãy kiểm tra phần lò xo móc treo cùng chốt hãm xem có còn tốt hay không.

Trên đây là những thông tin về dây bảo hộ chúng tôi muốn chia se cho các bạn. Mong rằng những thông tin ấy sẽ là trợ giúp đắc lực để bạn có thể chọn mua dây bảo hộ phù hợp. Hẹn các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button