Bảo hộ lao động là gì? Mục đích và ý nghĩa của bảo hộ lao động

Bất kể sự vật, sự việc nào cũng đều có hai mặt của nó, đó là mặt tích cực và tiêu cực. Cuộc sống ngày nay của chúng ta cũng vậy. Một mặt là nó đang thay đổi, phát triển nhanh nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro, đầy rẫy nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những người lao động nên việc bảo hộ lao động là vô cùng cần thiết.

Chính vì nhận thấy được những rủi ro tiềm ẩn và muốn xây dựng một đất nước phát triển bền vững, công bằng, văn minh nên Nhà nước, Chính phủ, Bộ Lao động cũng đã ban hành luật, thông tư về an toàn và bảo hộ lao động. Có lẽ, các bạn đã nghe đến rất nhiều về cụm từ “bảo hộ lao động” nhưng bạn có thực sự hiểu thế nào là bảo hộ và mục đích, ý nghĩa của nó? Dù vậy nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì đã có chúng tôi ở đây. Hãy cùng tìm ra đáp án cho những băn khoăn này ngay thôi!

1. Định nghĩa bảo hộ lao động       

Bảo hộ lao động là tập hợp những hoạt động, biện pháp pháp lý về mặt kỹ thuật, kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường… nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố độc hại, nguy hiểm tới những người lao động trong quá trình làm việc và bảo vệ sức khỏe cũng như nâng cao điều kiện của môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, bảo hộ lao động còn có định nghĩa khác. Bảo hộ lao động được coi là một bộ môn khoa học nghiên cứu về những vấn đề an toàn và vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, nó còn nghiên cứu về những nguyên nhân và tìm ra giải pháp phòng ngừa: các chất độc hại,tai nạn lao động để đảm bảo an toàn và tính mạng cho những người lao động.

Quần áo bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động được nghiên cứu nhằm mang lại điều kiện lao động an toàn nhất cho người lao động

Thế nào là một chiếc áo lưới bảo hộ lao động an toàn mà vẫn đẹp

2. Nội dung của công tác bảo hộ lao động

Công tác bảo hộ lao động gồm 3 nội dung chủ yếu là: vệ sinh lao động, kỹ thuật an toàn và các chính sách, chế độ bảo hộ.

a, Vệ sinh lao động

Là gồm những biện pháp và phương tiện về tổ chức và kỹ thuật nằm phòng ngừa, hạn chế tối đa sự tác động của các chất, yếu tố có hại làm ảnh hưởng đến môi trường mà những người lao động phải tiếp xúc trong quá trình lao động, sản xuất. Và để thực hiện hiệu quả được những biện pháp đó thì trước tiên phải nghiên cứu sự phát sinh cùng những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài có hại đối với chính những người lao động. Trên cơ sở đó xác định tiêu chuẩn giới hạn được phép của các nhân tố đó trong môi trường lao động và có các giải pháp phù hợp.

Về vệ sinh lao động gồm các nội dung sau:

 • Xác định các yếu tố có hại cho sức khỏe: yếu tố vật lý; bụi và hóa chất độc hại; yếu tố sinh học độc hại; virus, vi khuẩn độc hại, côn trùng có hại…
 • Giáo dục về kiến thức và ý thức vệ sinh lao động và theo dõi, quản lý sức khỏe.
 • Thực hiện các biện pháp kỹ thuật vệ sinh: kỹ thuật chống bức xạ, phóng xạ; kỹ thuật chống bụi, chống ồn; ky thuật chống điện từ trường…

Trong quá trình lao động sản xuất, mỗi người lao động phải tích cực theo dõi sự phát sinh của các yếu tố có hại và thực hiện các biện pháp để làm giảm các yếu tố có hại đó để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

b, Kỹ thuật an toàn       

Là hệ thống các phương tiện và biện pháp về tổ chức và kỹ thuật nhằm hạn chế, giảm thiểu tối đa sự tác động của các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất đối với người lao động. Để đạt được mục đích phòng chống các tác động của các yếu tố nguy hiểm cho người lao động trong quá trình sản xuất thì cần phải thực hiện các giải pháp về việc tổ chức, sử dụng các thiết bị an toàn và các thao tác tương ứng. Tất cả những biện pháp đó đều đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong các văn bản và quy phạm pháp luật mà Nhà nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các công ty, doanh nghiệp ban hành.

Kỹ thuật an toàn gồm các nội dung sau:

 • Xác định những nơi, địa điểm làm việc nguy hiểm như: làm việc trên cao, trong các hầm lò, nơi thiếu dưỡng khí…
 • Bắt buộc sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn trong quá trình lao động: trang bị bảo hộ cá nhân (đồng phục bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, giày bảo hộ…), thiết bị che chắn (khẩu trang, mặt nạ dưỡng khí…), dụng cụ bảo hiểm khác (đèn báo, rào chắn, các biển báo…).
 • Xác định các biện pháp về quản lý, tổ chức để làm việc đảm bảo an toàn.

c, Các chính sách và chế độ bảo hộ

Bảo hộ lao động cho thợ cơ khí

Khi làm việc trong các môi trường đặc thù cần tuân thủ các quy tắc bảo hộ lao động ở vị trí đó

Nội dung chính, chủ yếu bao gồm: hướng dẫn thực hiện kiểm định an toàn lao động các loại máy móc, thiết bị; việc đo đạc môi trường lao động định kỳ hàng năm;  hướng dẫn thi hành điều luật về an toàn, vệ sinh lao động; chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của các công ty, doanh nghiệp đối với nhân viên khi họ bị khi bị tai nạn lao động. Tất cả những điều đó được ban hành đều hướng tới quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động cũng như là các công ty, doanh nghiệp sử dụng người lao động. Từ đó, thúc đẩy trách nhiệm quản lý của cán bộ quản lý, những người làm công tác bảo hộ lao động, điều tra, thống kê những vụ tai nạn lao động.

Những nguyên tắc bạn phải nhớ khi chọn một bộ quần áo bảo hộ kỹ sư

3. Mục đích của bảo hộ lao động                

 • Bảo đảm an toàn và tính mạng cho con người, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lao động.
 • Bảo đảm cho những người lao động có điều kiện làm việc vệ sinh, an toàn và thoải mái nhất.
 • Góp phần tạo ra hiệu quả và tăng năng suất lao động.
 • Phát triển bền vững nguồn nhân lực.
 • Thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người trong vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
 • Đảm bảo thực hiện đúng những điều luật, thông tư mà Quốc hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra.
 • Thể hiện sự quan tâm, vai trò, trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp đối với lao động của mình.

4. Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

a, Về mặt pháp lý

 • Là chủ trương của Đảng, Nhà nước để đảm bảo quyền của người lao động.
 • Tất cả các chủ trương, biện pháp đều đã được quy địn rõ ràng trong các văn bản pháp luật, thông tư…
 • Mang tính bắt buộc tất cả các công ty, doanh nghiệp sử dụng người lao động và những người lao động chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh.

b, Về mặt chính trị

 • Chăm lo đến sức khỏe, tính mạng và đời sống của những người lao động đặc biệt là những người làm trong môi trường nguy hiểm.
 • Củng cố lực lượng sản xuất và phát triển các môi quan hệ trong sản xuất.
 • Xây dựng được lực lượng lao động lớn mạnh (về số lượng và thể chất), đoàn kết.

Đồng phục bảo hộ lao động

Công tác bảo hộ lao động giúp xây dựng hình ảnh công ty

Bạn chắc chắn những gì mình biết về áo liền quần bảo hộ lao động?

c, Về mặt khoa học

 • Sử dụng các giải pháp khoa học – kỹ thuật (xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường; sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động, kỹ thuật phòng, tránh cháy nổ…) để loại bỏ, hạn chế sự ảnh hưởng của các chất độc hại thông qua việc khảo sát, điều tra định kỳ.
 • Tạo ra môi trường làm việc an toàn, thoải mái nhất đối với những người lao động.

d, Về mặt xã hội

 • Tạo ra công ăn việc làm ổn định cho rất nhiều người dân và từ đó cuộc sống của họ được cải thiện, nâng cao.
 • Đối tượng được hướng tới trong công tác bảo hộ chính là người lao động và người sử dụng lao động.
 • Những chủ thể có mặt trong công tác bảo hộ đều có quyền và nghĩa vụ phải chấp hành, tuân thủ đúng những điều luật đã đề ra.
 • Tích cực tuyên tuyền và tổ chức các hoạt động tập thể liên quan đến công tác bảo hộ lao động ( phong trào thi đua, hội thi, giao lưu giữa các nhóm, tổ).

Bài viết trên đây của chúng tôi nhằm cung cấp thêm những thông tin, kiến thức cho các bạn về định nghĩa bảo hộ lao động, mục đính và ý nghĩa của công tác bảo hộ. Hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện đúng, nghiêm túc những công tác bảo hộ đó. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thể đọc thêm được nhiều bài viết hấp dẫn khác nữa nhé. Hẹn gặp lại các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button